ఎంత రుచికరమైన వంటకం చేసినా ఉప్పు వేయకపోతే రుచిగా ఉండదు. అందుకే వంటగదిలో ఉప్పు అతి ముఖ్యమైన వస్తువు. ఉప్పు లేని కూరను ఊహించుకోవద్దు. కానీ ఉప్పు వల్ల అనేక రకాల ఆరోగ్య సమస్యలు వస్తాయని నిపుణులు చెబుతూనే ఉన్నారు. ఉప్పును ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల high blood pressure and heart disease వస్తాయని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కూడా హెచ్చరిస్తోంది.
రోజుకు 5 గ్రాముల కంటే ఎక్కువ salt తీసుకోకూడదని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. అయితే, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు పెద్ద మొత్తంలో ఉప్పును వినియోగిస్తున్నారని అంచనా. ఉప్పు ఎక్కువగా తినడం వల్ల Oesophageal cancer, obesity, osteoporosis, Meniere’s and urinary tract diseases వ్యాధులు వచ్చే అవకాశం ఉందని నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు. అయితే ఉప్పు ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల ఎన్నో నష్టాలు ఉంటాయని మనందరికీ తెలుసు. అయితే అసలు salt తీసుకోకపోయినా నష్టాలు ఉంటాయని తెలుసా.? అవును.. salt తక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల కొన్ని అనారోగ్య సమస్యలు వస్తాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు. అదేంటో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం..
* salt ను పూర్తిగా తగ్గించడం వల్ల రక్తంలో ఉప్పు స్థాయిలు తగ్గి electrolyte అసమతుల్యతకు దారితీస్తుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. దీని వల్ల కండరాలు పట్టేయడం, బలహీనత, కళ్లు తిరగడం వంటి సమస్యలు వచ్చే అవకాశం ఉందని చెబుతున్నారు.
* శరీరంలో సోడియం స్థాయిలు తగ్గడం వల్ల hyponatremia దారితీస్తుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఇది తలనొప్పి, వికారం, అలసట, గందరగోళం, మూర్ఛ మరియు కొన్ని సందర్భాల్లో కోమాకు కూడా కారణమవుతుంది.
* శరీరంలో ఉప్పు సరిపడా లేకుంటే నీరు అధికంగా చేరితే నిలుపుదల ఉంటుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. దీని వల్ల శరీరం ఉబ్బిపోతుంది. ముఖ్యంగా చేతులు, కాళ్ల కింది భాగంలో వాపు వచ్చే ప్రమాదం ఉంది.
* తీసుకునే ఆహారంలో సోడియం కంటెంట్ తక్కువగా ఉంటే, అది calcium fragmentation లేదా విచ్ఛిత్తిని తగ్గిస్తుంది. దీని కారణంగా, ఎముక సాంద్రత తగ్గడం ప్రారంభమవుతుంది. ఇది బోలు ఎముకల వ్యాధి అవకాశాలను పెంచుతుంది.
* Salt తక్కువగా తీసుకోవడం లేదా పూర్తిగా నివారించడం వల్ల iodine deficiency దారితీస్తుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఉప్పు లేకపోతే thyroid problems వచ్చే అవకాశం ఉందని కూడా చెబుతున్నారు.
గమనిక: పై సమాచారం ప్రాథమిక సమాచారం కోసం మాత్రమే. ఆరోగ్యం విషయంలో వైద్యుల సూచనలు పాటించడం మంచిది.